ใยอาหาร Dietary Fiber คือส่วนของพืชผัก ผลไม้ หรือเมล็ดธัญพืชที่มนุษย์ได้รับประทานเข้าไป แต่จะไม่ถูกย่อยโดยน้ำย่อยของคน แต่อาจจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์บางชนิดในทางเดินอาหารของคน
โดย Thai Recommended Daily Intake (Thai RDI) ได้กำหนด ปริมาณเส้นใยอาหารที่ร่างกายควรรับเท่ากับ 25-30 กรัมต่อวัน
ประโยชน์ของเส้นใยอาหาร
- ช่วยลดการดูดซึมและควบคุมระดับน้ำตาล จึงมีผลดีต่อผู้ที่เป็นเบาหวาน
- ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยจับไขมันในอาหาร
- ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
- ใยอาหารที่ละลายน้ำจะช่วยลดการดูดซึมของกลูโคสผ่านเยื่อบุผิวของลำไส้ และช่วยลดการดูดซึมของไขมัน จึงช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือดได้
- ช่วยป้องกันและรักษาอาการท้องผูกและท้องเสีย
- ช่วยในการขับถ่ายของลำไส้ใหญ่
- ช่วยป้องกันการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง
- ช่วยในการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักได้
- ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยจับไขมันในอาหาร
- ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
- ใยอาหารที่ละลายน้ำจะช่วยลดการดูดซึมของกลูโคสผ่านเยื่อบุผิวของลำไส้ และช่วยลดการดูดซึมของไขมัน จึงช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือดได้
- ช่วยป้องกันและรักษาอาการท้องผูกและท้องเสีย
- ช่วยในการขับถ่ายของลำไส้ใหญ่
- ช่วยป้องกันการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง
- ช่วยในการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักได้
รู้กันแล้วนะจ๊ะ ทำไมต้องทานผัก ผลไม้ แต่ต้องพิจารณาเรื่องน้ำตาลประกอบด้วยล่ะ....อิอิ