หลักการกินคลีนให้ถูกวิธี การกินคลีน สามารถกินเนื้อสัตว์ ได้ เพียงแต่ต้องไม่ติดมันการกินคลีน นอกเหนือจากจะกินแบบปรุงแต่น้อยแล้วยังมีเคล็ดลับอื่นๆ อีกดังนี้
1.กินให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ใช่ทานแต่ผัก การกินคลีนคือการกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ผักและผลไม้ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวัน
2.ไม่ยึดติดรสชาติ เน้นรสธรรมชาติ เน้นที่ความสดของอาหารที่กิน ผ่านการปรุงแต่งน้อย เช่น จากที่กินข้าวขาวเป็นประจําาก็เปลี่ยนไปเป็นข้าวกล้อง จากที่ดื่มชา กาแฟก็เปลี่ยนไปดื่มนํ้ำเปล่า หรือเคยกินผลไม้กระป๋องเป็นประจําก็หันไปกินผลไม้สดแทน
3.เน้นกินผัก โดยเฉพาะผักกินดอก ผักกินยอดอ่อน ผักใบเขียว เช่น ดอกโสน ดอกอัญชัน ดอกแค ผักติ้ว ขี้เหล็ก ผักหวาน ก้านตรง ชะพลู คะน้า ใบยอ กวางตุ้ง ผักโขม ปวยเล้ง
4.เลือกอาหารที่ปราศจากวัตถุกันเสีย เพราะอาหารใดก็ตามที่มีวัตถุกันเสีย วัตถุปรุงแต่ง เป็นอาหารที่มีสารเคมีเจือปน
5.ตัดไขมันอิ่มตัวออกจากมื้ออาหาร งดไขมันที่มาจากเนื้อสัตว์บางชนิด โดยหันไปกินไขมันจําพวกน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า เนื้อปลา และถั่วต่างๆ เพราะไขมันเหล่านี้ดีต่อหัวใจและช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีอย่าง HDL
6.เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากจะดื่มแอลกอฮอล์ควรอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะอาจดีต่อสุขภาพ
7.ปรุงอาหารไม่หวานจัด และใช้เกลือปรุงรสแทนน้ำปลา ใช้ซีอิ๊วขาวชนิดที่ไม่มีผงชูรส เลือกสูตรโซเดียมต่ำ และไม่ใช้ผงชูรส (เกลือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน)
8.เลือกข้าวไม่ขัดขาว รวมทั้งธัญพืชที่ไม่ขัดขาวด้วย เพราะข้าวที่ไม่ขัดขาวจะมีส่วนของจมูกและเยื่อหุ้มเมล็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทําให้อิ่มนานเนื่องจากมีกากใยมาก แถมยังทําให้ร่างกายดึงพลังงานไปใช้อย่างช้าๆ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวแดง ข้าวฟ่าง ลูกเดือย
9.เลือกกินโปรตีนดี ไขมันต่ำ เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง ปลาแซลมอน ไก่งวง เนื้อปลาน้ำจืด เนื้อไก่ส่วนอก เนื้อสันใน อาหารทะเลพวกกุ้ง ปลาหมึก และหอย ต้องระวังเรื่องคอเรสเตอรอล
10.ไม่กินมากเกิน แม้จะกินคลีนก็ต้องควบคุมปริมาณ แบ่งสัดส่วนอาหารให้สมดุล ไม่เกินความต้องการของร่างกาย
Herbalife Coach - โค้ชสุขภาพ ปุ๊กกี้
#HealthyLifeTeam
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น